Hệ Thống Camera An Ninh Hoàn Chỉnh Bao Gồm Những Thành Phần Gì?

Hệ thống camera an ninh hiện nay đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, ngay cả với những hộ gia đình hàng ngày. Hình ảnh về những chiếc camera quan sát đã quá quen thuộc đối với chúng ta nhưng cấu tạo cũng như những thành phần của một hệ thống camera an ninh hoàn chỉnh bao gồm những gì thì chắc hẳn vẫn còn nhiều người đang thắc mắc. Hãy cùng Newtech tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

he-thong-camera-an-ninh
Lắp đặt hệ thống camera an ninh mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và doanh nghiệp

>> Xem thêm: Báo Giá Camera An Ninh Chính Hãng, Lắp Đặt Tại Nhà

Hệ Thống Camera An Ninh Là Gì?

Hệ thống camera an ninh còn gọi là hệ thống CCTV (Closed Circuit Televison) hay hệ thống camera giám sát về cơ bản bao gồm nhiều thiết bị như: camera quan sát, thiết bị lưu trữ, điều khiển camera, thiết bị hiển thị… cùng 1 số vật tư khác.

Camera gồm một hoặc nhiều mắt được đặt tại các khu vực cần quan sát, làm nhiệm vụ truyền tải hình ảnh liên tục 24/7 về trung tâm điều khiển. Tại đây, các dữ liệu hình ảnh sẽ được lưu trữ trong thiết bị ghi hình và hiển thị trên màn hình quan sát cho người dùng theo dõi. Bạn cũng dễ dàng tùy chỉnh camera một cách linh hoạt nhờ các thiết bị điều khiển được tích hợp tại trung tâm điều khiển.

Những Thành Phần Trong Hệ Thống Camera An Ninh Hoàn Chỉnh

Sở hữu hệ thống camera quan sát không chỉ giúp bảo vệ tài sản và an ninh khu vực mà còn hỗ trợ rất nhiều trong các sinh hoạt hàng ngày cũng như hoạt động kinh doanh. Một hệ thống camera an ninh hoàn chỉnh sẽ bao gồm những thành phần sau:

so-do-he-thong-camera-an-ninh
Sơ đồ hệ thống camera an ninh hoàn chỉnh

1. Camera quan sát

Camera quan sát là một trong những thành phần chính không thể thiếu trong hệ thống camera an ninh. Chúng là các mắt điện tử, có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh tại khu vực lắp đặt. Sau đó thực hiện nén, mã hóa dữ liệu sao cho phù hợp với công nghệ truyền dẫn tương ứng và truyền về bộ xử lý trung tâm thông qua môi trường truyền dẫn (cáp tín hiệu hoặc mạng internet). Người dùng có thể quan sát các hình ảnh này thông qua màn hình quan sát hoặc thiết bị di động, máy tính…

ip-Hikvision-DS-3T27G2-LUF-AI 2MP
Camera IP Hikvision-DS-3T27G2-LUF-AI độ phân giải 2Mp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chủng loại camera với các mức giá thành khác nhau. Tuy nhiên có thể chia thành 2 dòng chính là: camera wifi không dâycamera có dây. Mỗi dòng camera này lại bao gồm nhiều loại camera đáp ứng các điều kiện và nhu cầu khác nhau của người dùng như:

 • Về vị trí quan sát: camera trong nhà và camera ngoài trời
 • Chi phí lắp đặt: camera giá rẻ và camera cao cấp, hiện đại
 • Về các tính năng giám sát: camera hồng ngoại; camera có màu, có tiếng; camera quay quét 360, camera IP…

Do vậy, để lắp đặt camera an ninh chất lượng, hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kĩ về từng loại và xem xét nhu cầu sử dụng cũng như lựa chọn mức giá phù hợp với nguồn tài chính của bản thân.

2. Nguồn cho camera

cac-loai-nguon-camera
Các loại nguồn cho camera

Để camera hoạt động cần phải cung cấp nguồn điện đi vào thiết bị. Hầu hết các camera hiện nay sử dụng nguồn 12V. Do vậy cần phải có Adaptor kèm theo phù hợp với thiết bị để chuyển nguồn từ 220V về 12V.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm Camera IP POE cho phép cấp nguồn trực tiếp thông qua cáp mạng. Tuy nhiên để sử dụng các sản phẩm này đòi hỏi Switch chia mạng của bạn phải tích hợp POE để có thể đồng bộ toàn hệ thống.

Nguồn camera có 2 loại:

 • Nguồn rời 12V: còn gọi là nguồn đơn, ngõ vào 220V, ngõ ra 12V DC với Jack đực 5,5mm.
 • Nguồn tổng 12V: còn gọi là nguồn tổ ong, ngõ vào 220V AC, ngõ ra 12V DC đấu dây bằng tay. Có nhiều loại nguồn tổ ong với công suất khác nhau như 5A, 10A, 20A, 25A, 30A, 40A, 50A.

3. Đầu ghi hình

dau-ghi-hinh-hikvision
Đầu ghi hình Hikvision chính hãng

Đầu ghi hình là một trong những thành phần quan trọng của một hệ thống camera quan sát, có chức năng chủ yếu là lưu trữ hình ảnh. Đầu thucamera sẽ quyết định đến tính ổn định của toàn hệ thống cũng như chất lượng hình ảnh mà hệ thống camera mang lại.

Những loại đầu ghi camera phổ biến như sau:

 • Đầu ghi DVR (Digital Video Recorder): Dành riêng cho dòng camera Analog
 • Đầu ghi NVR (Network Video Recorder): Dành riêng cho dòng camera IP, chất lượng hình ảnh cao
 • Đầu ghi HVR (HyberVideo Recorder): Đầu ghi hình hỗn hợp dành cho cả 2 loại camera Analog và IP
 • Đầu ghi PC Base: Sử dụng card chuyển đổi tín hiệu vào máy tính, tương thích với mọi camera, sử dụng trong hệ thống lớn, phức tạp cần dùng máy tính để xử lý (không thông dụng)
 • Đầu ghi XVR: Là loại đầu ghi hình mới nhất tương thích cho nhiều loại camera IP, HDCVI, AHD, TVI, Analog

Trên thị trường hiện nay có một số sản phẩm đầu ghi hình thông dụng như: đầu ghi 4 kênh, đầu ghi 8 kênh, đầu ghi 16 kênh, đầu ghi 24 kênh và đầu ghi 32 kênh… Tùy vào mục đích sử dụng và số lượng mắt camera để lựa chọn loại đầu ghi phù hợp, mang lại hiệu quả giám sát tốt nhất.

4. Ổ cứng lưu trữ

o-cung-luu-tru
Ổ cứng giúp lưu trữ dữ liệu

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) được gắn trực tiếp vào bên trong đầu ghi camera, nhằm lưu trữ lại những hình ảnh, video mà camera truyền tải về đầu ghi hình. Bạn nên chọn các loại ổ cứng chuyên dụng dành riêng cho camera giám sát để tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng, không nhận ổ cứng…

Trung bình 1 camera Analog nếu ghi hình liên tục 24/24 sẽ tiêu hao dung lượng khoảng 6GB/ngày. Để tránh trường hợp ổ cứng lưu trữ bị lỗi hoặc hỏng hóc dẫn đến mất dữ liệu quan trọng, bạn nên lựa chọn các sản phẩm ổ cứng ghi hình chất lượng cao hoặc sử dụng những sản phẩm đầu ghi hình có tích hợp tính năng RAID.

Thẻ nhớ: Dòng camera wifi không dây có hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ để thay thế cho đầu ghi. Dung lượng thẻ nhớ dao động từ 16GB, 32GB, 64GB và 128GB. Tuy nhiên, do tính năng hoạt động liên tục nên thẻ nhớ dễ bị cháy. Vì vậy, camera có gắn thẻ nhớ thường chỉ phù hợp cho hộ gia đình và hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

5. Dây điện cấp nguồn

day-cap-dong-truc
Dây cáp đồng trục liền nguồn

Dây điện sẽ dẫn điện từ nguồn điện chính (tại khu vực) về Adaptor của camera.

 • Đối với nguồn đơn 12V 1,5A: dùng dây cấp nguồn 220V tại vị trí gần camera nhất kéo tới và đấu 1 jack cái tại vị trí camera. Nguồn sẽ cắm vào jack cái, đầu ra 12V sẽ kết nối vào jack nguồn camera. Nên dùng dây cáp Cadivi 1.5mm để đi điện 220V.
 • Đối với nguồn tổ ong 12V (10A, 20A, 30A…): dùng dây cấp nguồn 12V trực tiếp từ nguồn tổ ong đến vị trí camera. Nên dùng dây Cadivi 1-1.5mm để đảm bảo cấp điện cho camera.

6. Dây cáp tín hiệu

Dây cáp tín hiệu dùng để kết nối tín hiệu trực tiếp từ camera quan sát về đầu ghi hình. Khoảng cách tối đa của dây tín hiệu nên từ 150m – 200m vì nếu dài quá sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh xem được. Đối với khoảng cách xa hơn người ta thường dùng bộ chuyển đổi quang điện (chuyển từ tín hiệu điện sang cáp quang).

 • Camera analog dùng dây cáp đồng trục (có 2 sợi bên trong).
 • Camera IP dùng dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6 (có 8 sợi bên trong).

7. Jack tín hiệu

cac-loai-jack
Các loại Jack tín hiệu camera

Jack tín hiệu bao gồm: jack BNC, jack AV, jack RJ45, jack nguồn, jack mạng… dùng để đấu vào đầu dây tín hiệu. Một đầu jack tín hiệu cắm vào đầu ghi, đầu còn lại cắm vào camera an ninh.

 • Camera analog dùng Jack BNC để nối cáp đồng trục.
 • Camera IP dùng Jack RJ45 để nối cáp mạng CAT5/CAT6.

8. Dây mạng internet

Dây mạng internet dùng để nối từ đầu ghi tới modem hoặc router internet của nhà mạng internet (Viettel, VNPT, FPT,…). Người dùng có thể theo dõi hình ảnh và giám sát camera từ xa thông qua điện thoại, máy tính nhờ vào internet.

Người dùng nên chọn nhà mạng tốt nhất vì hệ thống camera an ninh hoạt động liên tục 24/24 nên sẽ cần nhiều băng thông mạng.

9. Hệ thống mạng có sẵn

Hệ thống mạng internet bao gồm: Modem, Sub/Swich, mạng internet. Bạn muốn xem camera từ xa khi vắng nhà hoặc đi công tác dài ngày thì cần thêm những thiết bị này để dễ dàng giám sát được camera qua điện thoại hoặc máy tính.

10. Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng

xem-camera-an-ninh
Xem camera từ xa qua điện thoại và máy tính dễ dàng

Là thiết bị để người dùng có thể theo dõi và giám sát hệ thống camera an ninh từ xa, ví dụ như điện thoại di động, Tablet, Laptop, PC, Macbook, Ipad…

Phần Mềm Xem Camera Từ Xa Thông Qua Internet

Mỗi hãng camera quan sát sẽ có 1 phần mềm được thiết kế riêng biệt giúp bạn có thể giám sát camera từ xa thông qua kết nối internet. Cụ thể như sau:

Hãng
camera
Phần mềm dành cho
Điện thoại (Android, IOS)
Phần mềm dành cho
PC, Laptop
Hikvision HikConnect IVMS-4500
Dahua iDMSS Lite SMART PSS
KBVision KBViewLite KBiVMS

Đơn Vị Lắp Đặt Hệ Thống Camera An Ninh Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ Dành Cho Hộ Gia Đình, Doanh Nghiệp

Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống camera an ninh chính hãng, uy tín, giá rẻ cho gia đình hay doanh nghiệp của mình thì Camera Newtech chính là đơn vị đáng tin cậy dành cho bạn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, luôn hỗ trợ quý khách trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, Newtech còn nhận tư vấn MIỄN PHÍ các gói lắp đặt camera tại nhà cho mọi công trình lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội và 1 số tỉnh lân cận. Dịch vụ chất lượng cao, tác phong làm việc nhanh nhẹn, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm hài lòng cả khách hàng khó tính nhất.

Mọi yêu cầu lắp đặt, sửa chữa camera tại nhà, bảo trì toàn bộ hệ thống camera… xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0987 985 595 để được hỗ trợ nhanh nhất!

0/5 (0 Reviews)
zalo-icon
phone-icon