Tìm Hiểu Switch Mạng – Bộ Chuyển Mạch Là Gì?

Switch hay còn gọi là bộ chuyển mạch, được sử dụng phổ biến trong hạ tầng mạng tại các văn phòng, doanh nghiệp. Thiết bị chuyển mạch này có nhiều đặc điểm vượt trội và đóng vai trò thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong hệ thống mạng.

Vậy để tìm hiểu Switch – Bộ chuyển mạch là gì? Vai trò cụ thể của thiết bị này như thế nào? Mời bạn cùng An Ninh Newtech theo dõi bài viết dưới đây nhé!

bo-chuyen-mach-la-gi
Tìm hiểu về Switch – Bộ chuyển mạch là gì?

Xem thêm: Router Wifi Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Router Đối Với Hệ Thống Camera An Ninh

Khái Niệm Switch Mạng – Bộ Chuyển Mạch Là Gì?

Switch chính là bộ chuyển mạch hay thiết bị chuyển mạch, vậy bộ chuyển mạch là gì?

Đây chính là thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau theo mô hình mạng hình sao (Star). Trong mô hình này, Switch chính là thiết bị trung tâm, tất cả các thiết bị vệ tinh khác, kể cả máy tính đều được kết nối về đây giúp định tuyến tạo đường nối tạm để trung chuyển dữ liệu đi.

Một Switch chia mạng có khả năng nối thẳng tới các máy tính nguồn hoặc các thiết bị nối chuyển khác cùng sử dụng một giao thức hay một kiến trúc. Ngoài ra, Switch còn được hỗ trợ công nghệ Full Duplex giúp mở rộng băng thông của đường truyền, điều này thì các thiết bị khác không thể làm được.

Switch có thể kết nối được nhiều các Segment lại với nhau tùy vào số cổng (port) trên Switch. Các Switch khá giống với các Hub nhưng thông minh hơn. Bên cạnh đó, Switch cũng tương tự như Router, nhưng Switch ở trên cùng một mạng sẽ bị hạn chế với giao tiếp Node-to-node.

Hiểu một cách đơn giản thì Switch giống như một người cảnh sát làm nhiệm vụ điều hướng và phân luồng dữ liệu trong một mạng cục bộ. Thiết bị có khả năng chọn đường dẫn để quyết định chuyển Frame giúp tăng hiệu quả hoạt động của mạng LAN.

Bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nhận được, Switch có thể nhận dạng máy được kết nối với nó. Khi hai máy trong cùng một mạng kết nối lại với nhau, thiết bị Switch sẽ tạo mạch ảo giữa hai cổng tương ứng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Đặc Điểm Chính Của Switch

Nhiều người dùng đặt câu hỏi rằng: bộ chuyển mạch là gì? Có đặc điểm như thế nào? Thiết bị này có cần thiết cho mạng gia đình hay không? Thực tế câu trả lời là “Không”. Chỉ các tổ chức, công ty, doanh nghiệp cần xây dựng mạng cơ sở tốt, phục vụ cho nhiều người thì mới cần quan tâm và trang bị Switch.

Nhìn chung thì Switch cũng có đặc điểm tương tự giống các thiết bị khác như Router hay Hub. Nhưng Switch có hai đặc điểm riêng biệt sau:

  • Có khả năng phân chia kết nối riêng biệt trên mỗi đoạn mạng: Switch có thể chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị cực nhỏ, gọi là microsegment. Điều này giúp nhiều người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể giao tiếp cùng với gửi dữ liệu cùng lúc mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống mạng.
  • Switch có thể cung cấp băng thông lớn hơn cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Thiết bị này có thể chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ, tương ứng với đó là một kết nối riêng như một làn đường riêng vậy.

Các Loại Switch Mạng Phổ Biến Hiện Nay

Các bạn đã nắm được thông tin bộ chuyển mạch là gì, có đặc điểm ra sao. Vậy có những bộ chuyển mạch Switch nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, có 2 loại Switch phổ biến được nhiều người dùng là: Switch mạng LAN và Switch mạng POE. Cụ thể từng loại như sau:

Switch mạng LAN là gì?

Switch mạng LAN (LAN Switch) chính là bộ chuyển mạch cho mạng LAN. Thiết bị này giúp kết nối giữa hai hay nhiều mạng LAN khác nhau và làm nhiệm vụ chuyển tiếp các gói giữa các mạng này. Tốc độ truyền tải tối đa của LAN Switch thông thường vượt quá Gigabit và ở mức 1000 Megabit/giây.

Switch mạng LAN có 3 loại chuyển mạch đó là Switch Layer 2, Switch Layer 3, Switch Layer 4 nhằm định tuyến lưu lượng trong mạng LAN. Trong đó, Switch Layer 2 là loại chuyển mạch được sử dụng phổ biến nhất tại các hệ thống mạng Ethernet LAN hiện nay.

Tùy thuộc vào số người sử dụng hệ thống mạng LAN mà bạn có thể lựa chọn LAN Switch theo số cổng như: 4 cổng, 8 cổng, 12 cổng, 16 cổng, 24 cổng, 48 cổng.

lan-switch
LAN Switch là bộ chuyển mạch cho mạng LAN

Ứng dụng của LAN Switch – Thiết bị chuyển mạch mạng LAN

  • LAN Switch có thể nhận biết máy nào kết nối với cổng nào. Từ đó lựa chọn được đường dẫn dữ liệu hợp lý để quyết định chuyển frame đi nhằm giúp hệ thống mạng LAN hoạt động thông suốt, tỉ lệ lỗi trong frame được giảm một cách tối đa.
  • Khi có hai máy tính trong cùng mạng liên lạc với nhau, Switch chia mạng sẽ không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng xung quanh mà chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng Port tương ứng.
  • Người dùng không cần phải chia sẻ băng thông vì các cổng Port của Switch sẽ quyết định băng thông truyền đi thế nào và giới hạn được lưu lượng truyền đi ở một khoảng nào đó.
  • Bộ chuyển mạch Switch làm việc giống như một Bridge nhiều cổng. Thiết bị nhận tín hiệu vật lý sau đó chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, tiến hành kiểm tra địa chỉ đích và gửi tới một cổng tương ứng. Khác với Hub là nhận tín hiệu từ một cổng sau đó chuyển tiếp đến tất cả các cổng còn lại.

Switch mạng POE là gì? 

POE (Power Over Ethernet) chính là công nghệ cho phép truyền tải nguồn điện trực tiếp trên sợi cáp mạng, thường là Cable RJ45 tới các thiết bị điện tử có cổng Ethernet. Nói cách khác, POE là công nghệ cung cấp điện cho thiết bị thông qua cáp mạng xoắn đôi.

Switch mạng POE còn thường được gọi là Switch POE là thiết bị có khả năng cấp nguồn thông qua cổng mạng RJ45 và mạng cho toàn bộ hệ thống camera giám sát áp dụng công nghệ ghi hình IP thế hệ mới, còn gọi là camera IP.

Hiện nay, đa số các camera IP có dây đều được hỗ trợ công nghệ cấp nguồn qua cổng POE. Chính vì vậy mà Switch POE được đánh giá là một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng, dường như không thể thiếu đối với hệ thống camera IP. Tùy vào số lượng mắt camera IP cần lắp đặt, bạn có thể lựa chọn Switch POE theo số cổng như: 4 cổng, 8 cổng, 12 cổng, 16 cổng, 24 cổng, 48 cổng.

Bạn muốn mua Switch POE chính hãng, giá tốt có thể liên hệ Camera Newtech nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị Switch POE cho các dòng camera IP Hikvision, camera IP Dahua…

switch-poe
Switch POE có khả năng cấp nguồn thông qua cổng mạng RJ45 và mạng cho toàn bộ hệ thống camera IP

Công dụng của Switch POE – Thiết bị cấp nguồn cho camera IP

Switch POE là một trong những thiết bị chuyển mạch cấp nguồn sở hữu nhiều tính năng vượt trội và được người dùng sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực lắp đặt camera an ninh, đặc biệt là lắp đặt hệ thống camera IP. Ngoài ra, thiết bị này còn được ứng dụng lắp đặt vào các công trình khác như: hệ thống chuông cửa có hình, hệ thống chống trộm, hệ thống báo cháy…

Do thiết bị Switch POE được dùng để cấp nguồn và mạng cho đa số các loại camera IP nên khi bạn đăng ký mua trọn bộ camera IP chính hãng tại Camera Newtech sẽ luôn được kèm theo sản phẩm Switch cấp nguồn POE.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về khái niệm Switch mạng – Bộ chuyển mạch là gì? cũng như ứng dụng của các loại Switch trong lắp đặt hệ thống mạng và hệ thống camera quan sát. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin gì hay cần mua Switch mạng, Switch cấp nguồn chính hãng, chất lượng, bảo hành đầy đủ thì có thể liên hệ Newtech qua Hotline 0987 985 595 nhé!

5/5 (1 Review)
zalo-icon
phone-icon